Điều hòa thang máy

Lưu ý lựa chọn công suất điều hòa thang máy

- Lựa chọn công suất làm mát (BTU hoặc W hoặc Hp) - Công suất quạt (M3/h hoặc vòng quay RPM) - Độ ồn của máy, quạt phát ra trong Cabin (dB)

Để quý khách hàng và người tiêu dùng hiểu rõ để lựa chọn máy điều hòa thang máy có công suất phù hợp với tải trọng của thang máy. Công ty chúng tôi xin gợi ý cho quý khách cách thức lựa chọn công suất điều hòa như sau:

1/ Quan điểm tư duy thông thường:

- Các loại điều hòa thang máy đều có thể lắp được cho các thang máy nhưng nó phù hợp hay không là một vấn đề cần phải phân tích theo thông số kỹ thuật quy định của nhà sản xuất. Nhiều người cứ nghĩ công suất to là tốt và thậm trí thang tải trọng nhỏ lại thích công suất to 9000BTU, 12000BTU,v.v. Xét theo phi tiêu chuẩn của sở thích hoặc nhân viên thiếu kinh nghiệm cũng a dua theo kiểu loại công suất lơn là tốt, khách hàng lắp xong điều hòa tự mang phiền toái cho bản thân và người sử dụng thang máy. 

- Chung ta thấy các thang máy chưa lắp điều hòa, các nhà sản xuất chỉ lắp 1- 2 cái quạt 35-55W là đã đảm bảo cho thang máy hoạt động bình thường. Tại sao họ không lắp quạt công suất lớn? Tại sao thang nhỏ lại dùng 1 quạt và thang to dùng 2 quạt? Tại sao lại có cái bo (board) điều khiển đèn quạt khi tắt không có người đi? những câu hỏi này cần được giải đáp cho khách hàng khi lắp điều hòa thang máy và cách thức lựa cho công suất máy điều hòa phù hợp với tải trọng thang máy.

2/ Cách lựa chọn điều hòa thang máy phù hợp với tải trọng thang máy.

a/ Tiêu chí lựa chọn điều hòa:

+/ Công suất máy: Điều hòa thang máy thường có dãi công suât từ 6800BTU (2000w) đến 15000BTU (4500w) và chung ta biết với công suất của máy 9000BTU có thể làm mát cho thể tích 45m3 trong vòng 5 phút. trong khi đó cabin của thang máy trung bình 4,5m3 thì thời gian làm mát chỉ có 30 giây. Do đó các thang máy có tải trọng dưới 1500Kg dùng điều hòa không quá 9000BTU. Các thang tải trọng trên 1500Kg thfi dùng điều hòa trên 9000BTU. Nếu lắp điều hòa thang máy công suất không phù hợp thì  không hiệu quả, tốn điện.

Ví du: Hình 1. Máy NETI-25S dùng cho tải trọng từ 750-1350Kg

(Hinh 1)

+/ Công suất quạt gió: Quạt gió dùng để hút không khí từ ngoài qua dàn lạnh và thổi vào thang máy, công suất quạt phù hợp để tốc độ luôn chuyển gió có thể hấp thụ khí lạnh thổi vào cabin. Nếu công suất quạt lớn thì lượng gió thổi mạnh vào cabin tạo áp suất và mở cửa thang máy bị đẩy ra ngoài, mặt khác công suất quạt lớn tạo ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người đứng trong cabin.

  

         
 

 (Hinh 2.1)                                          (Hinh 2.2)

Ví dụ: Hinh 2.1 là thông số của máy NETI-25S thế hệ đầu, các thông số thử nghiệm cho thấy lưu lượng gió 580m3/h, độ ồn 53dB máy tạo tiếng ồn hơn, lưu lượng gió lớn, đáp ứng không gian rộng. Quá trình thử nghiệm và nhà sản xuất điều chỉnh phù hợp hơn như: Động cơ quạt điều chỉnh xuống 350m3/h; độ ồn dưới 52dB; dung môi từ R22 sang R410A phù hợp tiêu chuẩn hiện hành.

b/ Nguyên lý của điều và tại sao phải có thêm bộ điều khiển phụ như điều khiển đèn quạt thang máy (Tủ điều khiển NETI).

Điều hòa được lắp trong phòng kín nên theo tiêu chuẩn thông gió quốc tế ICS và TCVN quy định. Điều hòa không khí phải tuần hoàn không khí liên tục, nghĩa là quạt phải chạy liên tục, chỉ có lốc nén đóng mở theo rơ le nhiệt. Nhưng trong thực tế thang máy hoạt động khi có người đi lại, với những thời điểm không có người đi thì điều hòa vẫn chạy và đây là nhược điểm gây tốn điện, giảm tuổi thọ động cơ quạt và máy. Để khắc phục nhược điểm này công ty chúng tôi sản xuất thêm tủ điều khiển giúp cho điều hòa chạy ổn định theo nhu cầu người dùng. Chi tiết xem bài: https://neti.com.vn/tu-van-ho-tro/tu-dieu-khien-neti

Chúc quý khách hàng lựa chọn được máy điều hòa phù hợp và tiết kiệm.

Mr.Sinh

 

 

 

 

 

 

2022-06-01